Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng ❤️️ Bí Quyết Ngon Nhất

Bạn đang mày mò tìm cách chế biến bún chả cá Đà Nẵng ? Đà Nẵng Reviews chia sẽ Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng ❤️️ Bí Quyết Ngon Nhất từ A-Z dưới đây.

Đặc Sản Bún Chả Cá Đà Nẵng

Bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt, thơm và hơi chua chịu trong nước dùng bởi các thành phần rau củ như bí đỏ, bắp cải, dứa và cà chua, khiến cho nó được nhiều người yêu thích

Có món ăn rất ngon và đậm đà, rất đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng, đó chính là bún chả cá. Bún chả cá nhiều vùng khác cũng có, nhưng Đà Nẵng mang một điểm đặc trưng riêng với hương vị và màu sắc rất riêng.

Bạn sẽ bị ấn tượng với màu vàng bắt mắt của nước béo, mùi thơm đậm của hạt điều (hay còn gọi là hạt cà ri), điểm xuyết thêm vài miếng bí đỏ, bắp cải, chả cá chiên giòn giòn, dai dai.

Sự bổ khuyết này khiến món bún phong phú và đủ chất dinh dưỡng, ăn không nhàm chán. Nếu bạn không muốn ra ngoài hàng hay đến trực tiếp tại Đà Nẵng để thưởng thức món bún chả cá thì bạn có thể làm ngay tại nhà, với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có cho mình món bún chả cá ngon đúng điệu.

Cách nấu món bún chả cá Đà Nẵng ngon nhất tại nhà

Tự làm bún chả cá Đà Nẵng ngon với công thức mà ĐÀ NẴNG REVIEWS giới thiệu dưới đây đem đến một món ăn ngon đáng để cả gia đình thưởng thức trong bữa sáng, đặt biệt là vào những ngày tiết trời se lạnh.

Những miếng cá thơm mềm, đậm vị kết hợp với cọng bún dẻo mịn và nước dùng ngọt đậm đà, hơi nóng từ món ăn bốc lên sẽ xua tan tất cả cái lạnh ngoài trời, làm cơ thể cảm thấy khoan khoái dễ chịu để bước và một ngày làm việc, học tập mới. Nào cùng vào bếp làm món này nhé.

Nguyên liệu chế biến món bún chả cá Đà Nẵng

  1. Cá thác lác nạo: 300 gr
  2. Cá basa phi lê: 200 gr
  3. Mỡ thăn: 100 gr
  4. Trứng gà: 1 quả
  5. Bột mì: 1 muỗng canh
  6. Xương ống heo
  7. Bí đỏ: 100 gr ( cắt to)
  8. Bắp cải: 10 lá ( cắt to)
  9. Cà chua: 3 quả
  10. Thơm chín: ¼ quả
  11. Măng khô: 1 ít
  12. Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  13. Rau ăn kèm gồm: xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống, hành lá, hành hương
  14. Các gia vị

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng

  1. Cá basa cắt nhỏ, giã nhuyễn. Mỡ thăn cắt hạt lựu thật nhỏ, đánh tan trứng gà cùng với bột mì
  2. Cách làm chả: Trộn chung hỗn hợp gồm cá thác lác, cá basa, mỡ thăn, hỗn hợp trứng, 1 muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, 1 củ hành tím., hành lá cắt nhỏ. Trộn thật kỹ các nguyên liệu sau đó thoa dầu lên tay, nặn thành miếng tròn đường kính khoảng 5 cm, dày khoảng 1 cm, sau đó chiên ngập dầu với lửa nhỏ để chả cá chín đều. Bên cạnh việc chiên thì bạn cũng có thể hấp hơi món chả.
  3. Nấu nước bún: Rửa sạch xương heo, ninh trong nồi cho ngọt. Sau đó cho bí đỏ, bắp cải, cà chua cắt múi, thơm xắt lát, măng khô xé cho vào nồi ninh cho mềm. Cho mắm ruốc vào nước lạnh, để lắng rồi lấy phần nước trong cho vào hỗn hợp đang ninh. Nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường. Ninh thêm hỗn hợp khoảng 30 phút.
  4. Tiếp theo cho phần chả cá đã chiên vào, ninh thêm khoảng 20 phút.
  5. Ngoài chả cá bạn có thể cho cá thu, cá ngừ cắt lát vào để ăn cùng nồi nước dùng.
  6. Khi nước dùng đủ độ ngọt, bạn cho bún vào tô, chan nước dùng cùng với chả cá nên ăn nóng để hương vị được ngon hơn. Ăn kèm rau sống và hành chua.

Với những bước trên bạn đã có cho mình và gia đình món bún chả cá ngon tuyệt.

Chia sẽ bạn địa chỉ HOT 👉 Những 😍 Món Ăn Đặc Sản Đà Nẵng ❤️️ Ngon Nhất

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon

Dưới đây là cách nấu bún chả cá Đà Nẵng qua 2 công thức cho bạn tự làm tại nhà ngon nhất dưới đây:

CÔNG THỨC NẤU BÚN CHẢ CÁ 1

Nguyên liệu:

Để làm chả:

  1. 300g cá thác lác nạo
  2. 200g phi lê cá basa
  3. 100g mỡ thăn và 1 quả trứng gà.
  4. 1 muỗng canh bột mì

Để nấu nước bún:

  1. Xương ống heo để nấu lấy nước.
  2. 100g bí đỏ cắt to khoảng 4x5cm
  3. 10 lá bắp cải to bằng 1/2 bàn tay
  4. 3 quả cà chua, 1/4 trái thơm chín, một ít măng khô hoặc tươi
  5. 2 muỗng canh mắm ruốc

Rau:

  1. Xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống
  2. Hành lá, hành hương
  3. Các gia vị thông thường.

Chế biến:

Làm chả cá:

  1. Phi lê cá basa đem xắt nhỏ, rồi giã thật nhuyễn – Mỡ thăn xắt hạt lựu thật nhỏ – Trứng gà đánh tan cùng với bột mì
  2. Trộn chung cá thác lác nạo, cá basa, mỡ thăn, trứng+bột với 1 muỗng cafe dầu màu điều, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe đường, 1 củ hành tím băm nhuyễn. Trộn thật kỹ – Thoa dầu ăn lên tay, nặn thành miếng tròn đường kính khoảng 5cm, dày 1cm – Đem chiên ngập dầu, lửa hơi lớn đến khi miếng chả có màu vàng đỏ. Vớt ra ta được chả chiên. Bạn có thể đem chả hấp hơi cũng rất ngon.

Cách nấu nước bún chả cá Đà Nẵng:

  1. Xương heo rửa sạch, cho vào nước sôi ninh nhừ lấy chất ngọt.
  2. Bí đỏ sau khi đã cạo vỏ và rửa sạch, cắt miếng khoảng 4x5cm.
  3. Bắp cải cắt miếng bằng 1/2 bàn tay. Cà chua cắt múi, Ttơm xắt lát mỏng, măng khô xé sợi, ngâm nước cho mềm (nếu là măng tươi thì chỉ cần rửa sạch, cắt sợi). Luộc măng với ít muối, khi luộc mở nắp để các chất độc trong măng bay hơi.
  4. Mắm ruốc pha vào nước lạnh, để lắng lấy phần nước trong – Bỏ hết hỗn hợp trên vào nồi nước xương nói trên. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường. Nước sôi đổ phần nước mắm ruốc vào, hầm lửa vừa, sôi lăn tăn 30′ để các loại rau quả ra nước ngọt.
  5. Sau đó bỏ hết phần chả cá đã chiên vào, nấu thêm 20′-30′ nữa, nêm nếm lại lần cuối.
  6. Nếu là cá thu hay cá ngừ thì cắt lát, um sơ trước (để cá khỏi nát), ướp với mắm, muối, tiêu, hành băm rồi bỏ vô nồi nước thay chả cá.

Làm hành chua:

  • Hành tím bóc vỏ, chẻ dọc làm 2, củ nào to cắt nhỏ làm 4. Nếu thích cà rốt thì gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu bằng miếng hành. Pha hỗn hợp theo tỉ lệ: 1 chén nước ấm + 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối – Ngâm hành vào, 1 ngày sau ăn được.

Trình bày:

  • Bún cho vào tô, chan nước lều cùng với chả các hoặc cá lát vào bún. Nhớ là nước bún phải nóng thì ăn mới ngon, không nge mùi tanh của cá. Chả cá có màu vàng đỏ, da dai, trong mềm ngọt, nước ngọt đậm đà kết hợp với hành chua vừa tới, giòn, ko hăng – Khi ăn dọn kèm với rau sống, tỏi ớt giã nhỏ, mắm ruốc.

Chia sẽ bạn địa chỉ HOT 👉 QUÁN 😍 BÁNH TRÁNG THỊT HEO ĐÀ NẴNG 😍 Ngon Nhất

CÔNG THỨC NẤU BÚN CHẢ CÁ 2

Bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt, thơm và hơi chua chịu trong nước dùng bởi các thành phần rau củ như bí đỏ, bắp cải, dứa và cà chua, khiến cho nó được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu – cho 5-6 phần ăn:

  1. 400gr chả cá thác lác, chả cá bạn có thể mua sẵn ở siêu thị, nếu có chả cá tươi càng ngon.
  2. 500g xương heo
  3. 3 quả cà chua
  4. 1 miếng bí đỏ vừa ăn
  5. 1/2 quả dứa
  6. ½ cái bắp cải nhỏ
  7. Muối, nước mắm, hạt nêm
  8. Hành lá, mắm ruốc, chanh, rau xà lách, rau húng quế và hành tím
  9. Dầu ăn
  10. Ớt sa tế.

Bước 1:

  • Chả cá mua về đổ ra thố, thêm 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn, đầu hành trắng đập dập, hành lá thái nhỏ, hành tím thái nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa hạt nêm rồi trộn đều.
  • Dùng thìa lớn quết cho chả cá được dai, nhuyễn.

Bước 2:

  • Cà chua, dứa, rau xà lách, bí đỏ, bắp cải, rau húng quế rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Dứa, cà chua cắt lát vừa ăn. Bắp cải thái miếng vuông cỡ lòng bàn tay.
  • Hành lá thái nhỏ.

Bước 3:

  • Đổ nước lạnh ngập mặt xương, hầm mềm. Khi đun bạn nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong. Nếu bạn mua cá tươi thì lóc lấy thịt cá, còn xương cá bạn hầm riêng để lấy nước cũng ngọt.

Bước 4:

  • Chia chả cá thành khoảng 4-5 phần, múc từng phần ra miếng nylon sạch, dùng tay ấn dẹp xuống để miếng chả có độ dày vừa phải.

Bước 5:

  • Làm nóng dầu trong chảo, cho từng miếng chả cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
  • Chả cá vàng vớt ra dĩa có lót sẵn thấm giấy dầu.
  • Thái chả thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 6:

  • Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo hoặc nồi, thêm vài hạt màu điều vào đảo khoảng 1-2 phút để tạo màu đẹp rồi vớt bỏ hạt màu điều, đổ cà chua vào xào chín (nhưng không nát) rồi để riêng.

Bước 7:

  • Đổ bí đỏ, bắp cải, dứa vào nồi xương đã hầm. Nếu hầm xương cá, bạn nhớ lọc bỏ xương cá rồi đổ kèm vào nồi xương hầm luôn.
  • Hầm đến khi bí đỏ mềm bạn thêm cà chua đã xào, đun sôi lại một lần nữa, nhớ đừng để sôi nhiều mà cà chua nát không ngon. Nêm vào nồi nước dùng ít muối hay hạt nêm để có độ đậm nhạt vừa ý bạn.

Bước 8:

  • Khi ăn bạn múc bún ra bát, rắc hành lá lên bề mặt, xếp vài lát chả cá rồi múc nước dùng vào bát, thêm ít cà chua, ít bí đỏ, và bắp cải.
  • Món này ăn kèm với rau xà lách thái nhỏ, và rau húng quế. Nếu ăn cay bạn có thể ăn kèm với tương ớt sa tế, vắt vào bát vài giọt nước cốt chanh và ít mắm ruốc rồi trộn đều, dùng nóng.

Ai đã từng đến Đà Nẵng hẳn sẽ biết đến món bún chả cá trứ danh nơi đây. Khác với bún chả cá Nha Trang hay bún chả cá Bình Định, bún chả cá Đà Nẵng có vị ngọt, thơm và hơi chua chịu trong nước dùng bởi các thành phần rau củ như bí đỏ, bắp cải, dứa và cà chua, khiến cho nó được nhiều người yêu thích.

Giữa đất trời miền Trung đầy nắng và gió, tô bún chả cá với hương vị thật hài hòa, thanh nhẹ mà đậm đà giúp bạn ăn no mà không bị nặng bụng, khó chịu. Nếu chưa có dịp tới Đà Nẵng để thưởng thức món ăn thật đặc biệt này, bạn hãy thử tự làm tại nhà nhé, chắc chắn bạn và các thành viên trong nhà sẽ bị chinh phục ngay đấy!

Chia sẽ bạn địa chỉ HOT 👉 QUÁN 😍 BÁNH XÈO ĐÀ NẴNG 😍 NGON NHẤT

Viết một bình luận